Mỹ sẽ sử dụng tên lửa để thả hàng hóa từ không gian

Mỹ sẽ sử dụng tên lửa để thả hàng hóa từ không gian
TPO – Các tên lửa thương mại sẽ vận chuyển hàng hóa, vũ khí đến bất kỳ đâu trên Trái đất trong vòng chưa đầy một giờ, với sức tải 100 tấn.

Ngày 4/6, Không quân Mỹ đã công bố kế hoạch phát triển tên lửa thương mại để vận chuyển và thả hàng hóa ở bất cứ đâu trên thế giới trong vòng chưa đến 1 giờ.

Lầu Năm Góc cho biết, chương trình có tên gọi Rocket Cargo sẽ nghiên cứu và phát triển các tên lửa có thể tái sử dụng, có thể hạ cánh “trên nhiều vật liệu và bề mặt phi truyền thống, cho phép bốc dỡ hàng nhanh chóng hay thậm chí là thả hàng từ trên không ở những nơi tên lửa hoặc máy bay không thể hạ cánh.”

Theo thông cáo báo chí của Không quân Mỹ, dự án Rocket Cargo nằm ở vị trí thứ 4 trong danh mục những dự án khoa học và công nghệ được ưu tiên phát triển trong thập kỷ tới. Ngoài ra, Lực lượng Không gian Mỹ được chỉ định là đơn vị chính thực hiện dự án Rocket Cargo Vanguard.

Không quân Mỹ muốn Quốc hội huy động 47,9 triệu USD tài trợ cho loại hình vận tải mới để gửi vật tư và thiết bị trên khắp Trái đất trong vòng chưa đầy một giờ, thông qua một chuyến đi nhanh xuyên không gian.

Quyền Bộ trưởng Không quân John Roth cho biết: “Không quân đã cung cấp khả năng di chuyển toàn cầu nhanh chóng trong nhiều thập kỷ và Rocket Cargo là một cách mới mà Bộ có thể khám phá các khả năng bổ sung cho tương lai.”

Mỹ sẽ sử dụng tên lửa để thả hàng hóa từ không gian ảnh 1
Một tên lửa do SpaceX chế tạo

Vận chuyển hàng hóa thông qua tên lửa không phải là một khái niệm mới. Trong quá khứ, đã có nhiều công ty muốn phát triển loại hình này, tuy nhiên, chi phí phóng tên lửa cao và khả năng tải trọng nhỏ đã khiến cho nó không được phát triển mạnh.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, một số công ty thương mại đang tập trung nghiên cứu, chế tạo ra các tên lửa lớn và sau khi vận chuyển hàng hóa có thể quay ngược lại, hạ cánh an toàn xuống mặt đất để tái sử dụng, điều đó giúp tên lửa mở rộng khả năng vận chuyển và giảm đáng kể chi phí phóng.

Trong tương lai, loại hình vận tải mới này sẽ hỗ trợ sứ mệnh tiếp tế của Bộ Tư lệnh Giao thông Vận tải Mỹ. Các nhiệm vụ tiềm năng bao gồm cung cấp vũ khí, các thiết bị quân sự cho chiến trường, cung cấp hàng hóa viện trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa cho các khu vực bị thiệt hại,…

Với Rocket Cargo, Không quân Mỹ kỳ vọng trong thập kỷ tới sẽ làm thay đổi cục diện chiến sự, giúp quân đội Mỹ chiếm ưu thế vượt trội hơn so với đối thủ trên bất kỳ chiến trường nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *