Mỹ điều tra loạt UAV bám đuổi chiến hạm

Nhiều UAV chưa rõ danh tính bám đuổi các tàu khu trục ở ngoài khơi bang California năm 2019, buộc hải quân Mỹ mở cuộc điều tra lớn.

Loạt sự kiện bí ẩn diễn ra hồi tháng 7/2019 ở vùng biển ngoài khơi bang California của Mỹ, khi hàng loạt phi cơ chưa rõ danh tính được hải quân Mỹ mô tả là “máy bay không người lái” (UAV) đã bám đuổi nhóm tàu khu trục đang huấn luyện trên biển.

Có thời điểm 6 UAV cùng di chuyển quanh một chiến hạm ở khoảng cách rất gần, trong thời gian kéo dài và điều kiện tầm nhìn kém. Hiện tượng này buộc hải quân Mỹ mở cuộc điều tra quy mô lớn, với sự tham gia của Tuần duyên Mỹ và Cục Điều tra Liên bang (FBI), đồng thời thu hút nhiều sự chú ý, bao gồm cả từ Tham mưu trưởng hải quân Mỹ Michael Gilday.

Tàu khu trục Mỹ hoạt động ban đêm. Ảnh: US Navy.
Tàu khu trục Mỹ hoạt động ban đêm. Ảnh: US Navy.

“Chúng tôi chưa xác định được danh tính của loạt UAV này. Ngoài báo cáo từ lực lượng liên quân Mỹ, nhiều phi công và tàu nước ngoài cũng phát hiện chúng. Chúng tôi đã thu thập dữ liệu và đang phân tích, chưa có gì mới để thông báo”, đô đốc Gilday nói hôm 5/4 khi được đề nghị cập nhật về cuộc điều tra.

Đô đốc Gilday cũng khẳng định không có dấu hiệu cho thấy những vật thể bay này có nguồn gốc “ngoài Trái Đất”.

Tài liệu hải trình của khu trục hạm USS Rafael Peralta cho thấy những chiếc UAV liên tục giữ tốc độ gần 30 km/h để duy trì vị trí lơ lửng trên sàn đáp trực thăng của tàu chiến. Đây là điều rất khó thực hiện với flycam hoặc UAV dân sự, đặc biệt là trong tình trạng đêm tối.

Những chiếc UAV cũng bám theo nhóm tàu chiến trong ít nhất 90 phút, lâu hơn nhiều so với thời lượng hoạt động của flycam thương mại. Tàu dân sự ở gần nhóm khu trục hạm Mỹ nhất cũng duy trì khoảng cách gần 90 km, ngoài tầm hoạt động của những UAV dân sự hiện đại, trong khi dữ liệu hành trình cho thấy loạt UAV di chuyển ít nhất 185 km chỉ trong một cuộc chạm trán.

“Không rõ tại sao có người lại vận hành UAV gần các tàu chiến hải quân theo cách liều lĩnh như vậy. Điều khó hiểu là cách những chiếc UAV định vị và bám theo chính xác tàu chiến di chuyển với tốc độ 30 km/h trong tầm nhìn chưa đầy 1,5 km, chưa kể khả năng điều phối cùng lúc 5-6 phi cơ cũng như tầm kiểm soát chúng. Đây đều là những vấn đề chưa có lời giải”, chuyên gia quân sự Adam Kehoe nhận xét.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *