Manh mối về nguồn gốc của sự sống trên trái đất

Một vùng hồ cạn ở Canada có thể mang đến lời giải thích về nguồn gốc của sự sống trên trái đất, theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature.

Manh mối về nguồn gốc của sự sống trên trái đất- Ảnh 1.
Hồ Last Chance ở tỉnh bang British Columbia

Theo một giả thuyết, khi lần đầu xuất hiện trên trái đất cách đây 4 tỉ năm, sự sống có bề ngoài giống như một vùng đất núi lửa, chẳng có thực vật lẫn động vật.

Báo cáo đăng trên chuyên san Nature, hồ Last Chance tọa lạc trên bình nguyên núi lửa ở tỉnh bang British Columbia (Canada), nhiều khả năng nắm giữ manh mối cho thấy các vùng hồ dồi dào hợp chất carbonate trong giai đoạn trái đất cổ đại có thể là “cái nôi của sự sống”.

Hồ Last Chance (có nghĩa là Cơ hội cuối cùng) thật sự cạn, chỉ vỏn vẹn 30 cm. Nằm cách mặt nước biển hơn 1.000 m, hồ tập trung hàm lượng phốt phát cao nhất có thể được ghi nhận trong bất kỳ vùng hồ hoặc biển tự nhiên nào khác trên trái đất.

Là thành phần quan trọng của các phân tử sinh học, phốt phát là hợp chất chứa thành tố phốt pho hỗ trợ sự sống.

Phốt phát có trong các phân tử RNA, DNA cũng như ATP, phân tử cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng ở mọi hình thái sự sống.

Hàm lượng phốt phát tập trung ở hồ Last Chance cao gấp hơn 1.000 lần so với các đại dương và hồ trên trái đất, theo trưởng nhóm nghiên cứu Sebastian Haas của Đại học Washington (Mỹ).

Từ năm 2021 đến 2022, nhóm của ông Haas đã đến hồ Last Chance để thu thập và phân tích nước cũng như các mẫu trầm tích.

“Chúng tôi bổ sung mức độ tin cậy cho ý tưởng rằng môi trường này có thể tạo điều kiện thuận lợi để sự sống bắt đầu trên trái đất”, theo trưởng nhóm Haas kết luận dựa trên kết quả phân tích tại phòng thí nghiệm.

(Theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *