Lực hút của Mặt trăng mạnh đến mức gây động đất trên Trái đất

Lực hấp dẫn của Mặt trăng liên tục kéo Trái đất. Một số nhà khoa học tuyên bố có bằng chứng cho thấy Mặt trăng tạo ra các lực có thể gây động đất.

Lực hút của Mặt trăng mạnh đến mức gây động đất trên Trái đất - Ảnh 1.
Lực hấp dẫn của Mặt trăng gây ra sự dâng lên và hạ xuống ở mực nước biển của Trái đất – Ảnh: NASA

Mặt trăng có ảnh hưởng không thể phủ nhận đối với thủy triều của Trái đất. Lực hấp dẫn của nó gây ra sự dâng lên và hạ xuống ở mực nước biển của hành tinh chúng ta.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nó còn có thể gây động đất trên Trái đất.

Mặt trăng gây ảnh hưởng tới động đất

Theo báo Business Insider, các nhà khoa học từ lâu đã cân nhắc liệu thủy triều của Mặt trăng có thể liên quan đến động đất hay không. Xét cho cùng Mặt trăng luôn ở đó, nó làm trọng lượng của các đại dương chuyển động và kéo theo Trái đất.

Các nhà khoa học cho rằng tất cả áp lực đó, ngay cả khi nó tăng dần, sẽ tạo ra một tác động đáng kể.

Với sự ra đời của các bộ dữ liệu lớn và toàn diện hơn trong 20 năm qua, ảnh hưởng của Mặt trăng đã bắt đầu xuất hiện trong dữ liệu. Và có vẻ như trong một số trường hợp, Mặt trăng đã góp phần gây ra các trận động đất trên khắp thế giới.

Một nơi mà tác động của Mặt trăng được nhìn thấy rõ ràng là trong các trận động đất dưới nước. Điều đó do sức hút của Mặt trăng đối với các đại dương.

Chẳng hạn, một bài nghiên cứu trên tạp chí Science đã phát hiện các trận động đất dọc theo các đường đứt gãy dưới nước dường như tuân theo thủy triều của đại dương.

Ông Chris Scholtz, nhà địa chất học kiêm giáo sư danh dự về khoa học Trái đất và môi trường tại Trường Khí hậu Columbia và nhóm của ông bắt đầu nghiên cứu: Làm thế nào Mặt trăng có thể phát huy sức mạnh của nó đối với các trận động đất ở núi lửa Axial trên sườn núi Juan de Fuca, ngoài khơi bờ biển phía tây của Mỹ.

Ông Scholtz cho biết các trận động đất ở đây có khả năng xảy ra cao gấp 10 lần khi thủy triều rút.

Nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí Nature Communications, đã tìm ra lời giải thích cho mối liên hệ giữa Mặt trăng và động đất: sức nặng của đại dương đè lên khoang magma của núi lửa.

“Thủy triều đang thực sự làm cho khoang magma phồng lên và xẹp xuống. Đó là nguyên do gây ra động đất”, ông Scholtz nói.

Khi thủy triều xuống, ít nước ép xuống khoang hơn, sau đó khoang này sẽ phồng lên. Điều này lại gây thêm áp lực lên đường đứt gãy và tạo ra động đất.

Mặt trăng cũng đang kéo đá Trái đất

Mặt trăng không chỉ gây ra sự tàn phá ở các đại dương mà còn gây những đợt “thủy triều” nhỏ nhưng quan trọng trong đá.

“Thủy triều trên đá cũng giống như thủy triều ở đại dương, nhưng biên độ chuyển động rất nhỏ. Bạn có thể đo mật độ thủy triều bằng một dụng cụ rất nhạy cảm. Nhưng bạn không thể nhận thấy nó,” ông Scholtz cho biết.

Ông Davide Zaccagnino, nghiên cứu sinh tiến sĩ địa vật lý tại Đại học Sapienza của Rome (Ý), cho biết những đợt thủy triều này có thể làm Trái đất biến dạng khoảng 56cm theo chiều dọc và khoảng 28cm theo chiều ngang mỗi ngày.

“Trong khi chất lỏng có thể chảy, đá chỉ có thể thay đổi một chút hình dạng của chúng theo cường độ và hướng của nhiễu loạn thủy triều, điều này thúc đẩy sự tích tụ ứng suất”, ông Zaccagnino giải thích.

Nếu đá đã bị ứng suất quá mức do tác động của lực kiến tạo, thì ngay cả một ứng suất nhỏ do lực kéo của Mặt trăng cũng có thể là “cọng rơm làm gãy lưng lạc đà” tạo ra vết nứt trên đá, ông nói thêm.

“Nếu các tảng đá xung quanh cũng không ổn định, vết đứt gãy có thể tăng tốc tạo ra các mảng đứt gãy lớn. Hậu quả cuối cùng là một trận động đất”, ông Zaccagnino nói.

(theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *