Luật và quy định của drone: đọc ngay để tránh bị phạt nặng và dính vào pháp lý

Luật và quy định sử dụng máy bay không người láiMột câu hỏi mà người mới dùng máy bay không người lái (UAV) thường xuyên đặt ra là “Làm thế nào, ở đâu và khi nào máy bay không người lái của tôi hợp pháp?”. Bằng cách tuân theo các hướng dẫn do chính phủ ban hành liên quan đến hoạt động của UAV, người dùng có thể đảm bảo an toàn cho bản thân, máy bay của họ và những người khác. Ngoài ra, làm như vậy là một ví dụ tốt và đi một chặng đường dài để cải thiện dư luận về những cỗ máy bay phổ biến hơn bao giờ hết.

Mới năm ngoái, Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã ban hành một bộ quy tắc nhằm đảm bảo UAV được bay an toàn. Nhiều quốc gia đã thông qua luật cho máy bay không người lái tương tự như FAA, trong đó nêu chi tiết các thực hành tốt nhất để bay và các bước người dùng cần thực hiện trước khi bay giải trí hoặc chuyên nghiệp.

Luật máy bay không người lái thay đổi theo quốc gia và khu vực, do đó, điều cần thiết là nghiên cứu các yêu cầu cụ thể trong khu vực của bạn. Tuy nhiên, một số quy định bay không người lái là phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp đảm bảo bạn bay an toàn và hợp pháp.

Đăng ký giấy phép bay cho Drone của bạn (nếu cần thiết)

Một số quốc gia yêu cầu người dùng đăng ký máy bay không người lái trước khi bay. Việc đăng ký giúp người dùng có thể dễ dàng xác định vị trí máy bay không người lái của mình hơn nếu nó bay đi hoặc chịu trách nhiệm nếu họ bay vô trách nhiệm. Tại Hoa Kỳ, bất kỳ ai có máy bay không người lái nặng hơn 0,55 lbs (250 g) đều phải đăng ký máy bay không người lái của họ với FAA. Để đăng ký, hãy tạo một tài khoản trên trang web FAA và trả phí đăng ký năm đô la.

Sau khi tạo tài khoản, bạn sẽ nhận được một mã cần được đánh dấu ở đâu đó trên máy bay không người lái của bạn. Viết số trên nhãn dính nhỏ và đặt nó lên một phần của máy bay không ảnh hưởng đến hoạt động, như ở bên cạnh máy bay hoặc bên trong ngăn chứa pin. Chỉ cần đảm bảo không che bất kỳ cảm biến tầm nhìn hoặc siêu âm.

Bay trong tầm nhìn

Một câu hỏi thường gặp về người sử dụng máy bay không người lái là: Máy bay không người lái của tôi có thể bay được bao xa? Một câu hỏi hay hơn là, tôi có thể bay máy bay không người lái của mình một cách an toàn như thế nào? Máy bay không người lái DJI như Mavic Pro và Phantom 4 Pro có khả năng bay lên đến 7 km, nhưng thông thường, 7 km nằm ngoài tầm nhìn trực quan của một người (đôi khi được viết tắt là VLOS hoặc LOS).

Theo nhiều cách, đây chỉ là lẽ thường. Xem máy bay không người lái của bạn mọi lúc trong chuyến bay là cách dễ nhất để ngăn ngừa tai nạn. Nếu bạn chỉ dùng chế độ xem camera qua điện thoại hoặc máy tính bảng của mình, bạn sẽ không thể nhìn thấy những gì xung quanh máy bay không người lái của mình và bạn sẽ dễ gặp tai nạn hơn.

Không bay gần sân bay và các địa điểm nhạy cảm khác

Đây cũng là lẽ thường. Đừng bay nơi máy bay thương mại đang bay, trừ khi bạn có sự cho phép đặc biệt. Làm như vậy có thể gây ra rủi ro bảo mật nghiêm trọng, vì vậy hệ thống GEO của DJI thực hiện các Khu vực hạn chế quanh các sân bay và chỉ cho phép người dùng bay trong đó sau khi phê duyệt các ứng dụng của người dùng. Nếu bạn được phép bay tại sân bay, hãy gửi email đến flysafe@dji.com để được chấp thuận.

Ngoài ra, không bay gần các địa điểm nhạy cảm khác, chẳng hạn như sân vận động trong các sự kiện, căn cứ quân sự, nhà tù, nhà máy điện, công viên quốc gia và trong các khu vực đô thị cụ thể như Washington DC. Truy cập trang web này để xem bản đồ cập nhật của GEO Zones trên toàn thế giới.

Bay ở độ cao an toàn

Máy bay không người lái DJI cho phép người dùng bay ở độ cao tới 500 mét (1.640 feet), nhưng chỉ sau khi chấp nhận mọi trách nhiệm đối với các tai nạn có thể xảy ra. Tại Mỹ, các quy tắc của FAA quy định rằng người dùng nên bay dưới 400 feet để tránh can thiệp vào máy bay lớn hơn.

Những điều khác bạn nên biết?

Tất nhiên! Danh sách này không đầy đủ hoặc không áp dụng phổ biến. Giống như chúng tôi đã đề cập trước đây, điều quan trọng là kiểm tra luật máy bay không người lái cụ thể trong khu vực của bạn; đây chỉ là một vài điều phổ biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *