Kính viễn vọng của Trung Quốc phát hiện 2 tiểu hành tinh mới hoạt động gần Trái đất

Phát hiện hai tiểu hành tinh hoạt động gần Trái đất. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn – Kính viễn vọng Khảo sát trường rộng (WFST) của Trung Quốc có khả năng khảo sát toàn bộ bầu trời từ Bắc bán cầu đã phát hiện 2 tiểu hành tinh hoạt động gần Trái đất.

Hai thiên thể này được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 18/11 và được Trung tâm Tiểu hành tinh thuộc Liên minh Thiên văn quốc tế đặt tên là 2023 WX1 và 2023 WB2. Đây là những tiểu hành tinh gần Trái đất đầu tiên được phát hiện qua WFST.

Theo các nhà thiên văn học, độ sáng biểu kiến của 2 tiểu hành tinh tại thời điểm phát hiện lần lượt là 20,8 độ và 21,0 độ, tốc độ chuyển động biểu kiến lần lượt là 0,513 độ/ngày và 1,006 độ/ngày. Sau khi thu thập dữ liệu từ nhiều đài quan sát, các nhà khoa học đã xác định được quỹ đạo ban đầu của 2023 WX1 và 2023 WB2, lần lượt là các tiểu hành tinh gần Trái đất loại Apollo và Amor. Với đường kính ước tính 170m, 2023 WX1 được phân loại là tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm do có “khoảng cách giao nhau quỹ đạo tối thiểu của Trái đất là 0,0416 đơn vị thiên văn”, tương đương 6,22 triệu km.

Với đường kính 2,5 m, kính thiên văn trường rộng (WFST) hiện là cơ sở khảo sát miền thời gian (time domain) lớn nhất ở Bắc bán cầu. Trung Quốc đưa kính thiên văn này vào hoạt động tại tỉnh Thanh Hải vào ngày 17/9 năm nay. WFST do Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và Đài thiên văn Tử Sơn thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phát triển có khả năng khảo sát toàn bộ bầu trời Bắc bán cầu 3 đêm một lần. Kính viễn vọng này có thể giúp các nhà khoa học theo dõi những sự kiện thiên văn liên quan đến sự chuyển động của các hành tinh và thực hiện nghiên cứu quan sát thiên văn. Một trong những mục tiêu nghiên cứu chính của WFST là khảo sát các vật thể trong hệ mặt trời.

WFST có đường kính 2,5 m và được đặt tại thị trấn Lãnh Hồ, nơi có độ cao trung bình khoảng 4.200 mét so với mực nước biển. Thị trấn này được mệnh danh là “Trại sao Hỏa” của Trung Quốc do cảnh quan sa mạc bị xói mòn, giống bề mặt của hành tinh đỏ.

(Theo VTV News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *