Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 22.4 thông báo đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này lên quỹ đạo.
Iran phóng thử tên lửa đẩy Simorgh năm 2017 /// Reuters
Iran phóng thử tên lửa đẩy Simorgh năm 2017 (REUTERS)
Vụ phóng vệ tinh quân sự được tiến hành vào ngày 21.4 tại miền trung Iran. Vệ tinh Noor (Ánh sáng) được phóng bằng tên lửa đẩy 2 tầng Ghased (Sứ giả), đi vào quỹ đạo cách trái đất 425 km, theo AP.

Đây được cho là vụ phóng vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran và là lần phóng thành công sau nhiều lần thất bại nhiều tháng gần đây.
Hồi tháng 2, Iran thất bại trong việc đưa vệ tinh liên lạc Zafar 1 lên quỹ đạo. Trước đó là 2 lần phóng thất bại trong năm 2019, cùng một vụ nổ tên lửa đẩy tại bãi phóng vào tháng 8 cùng năm. Ngoài ra, vào tháng 2.2019, một vụ cháy tại Trung tâm vũ trụ Imam Khomeini của Iran làm 3 nhà nghiên cứu thiệt mạng, theo AP.
Chính quyền Mỹ cho rằng các vụ phóng vệ tinh này là cách để Iran che giấu việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo, qua đó vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi Iran không phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.
Trong khi đó, Iran tuyên bố nước này không phát triển vũ khí hạt nhân và các vụ phóng vệ tinh không sử dụng công nghệ quân sự. Vụ phóng vệ tinh lần này nhằm kỷ niệm ngày thành lập IRGC, ngày 22.4.1979.

(nguồn: Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *