Đài RT dẫn lời ông Ryan Graves – cựu trung úy phi công thuộc Hải quân Mỹ – ngày 16-5 cho biết trong những năm phục vụ trong quân ngũ, việc ông chạm mặt các vật thể bay không xác định (UFO) là điều thường xuyên.

Tuyên bố của ông Graves được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang hoàn thành báo cáo về vấn đề UFO.

Cựu phi công Mỹ: Chạm mặt UFO là việc xảy ra 'như cơm bữa' - ảnh 1
Cựu phi công Mỹ: Việc chạm mặt UFO là ”như cơm bữa’. Ảnh: THE WEEK

Các báo cáo về UFO, hay còn được gọi là UAP (hiện tượng trên không không xác định), đã trở nên phổ biến sau khi Lầu Năm Góc xác nhận tính xác thực của một đoạn phim bị rò rỉ cho thấy một máy bay phản lực của Mỹ đã tương tác với một vật thể bí ẩn.

Kể từ đó, quân đội Mỹ đã cởi mở hơn về chủ đề “cấm kỵ” này.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận rằng một đoạn video về sự cố được cho là xảy ra ngoài khơi bờ biển California hồi năm 2019 là xác thực.

Trong bối cảnh các cảnh quay về các hiện tượng kỳ lạ này hiện đã được công khai, một số thành viên thuộc quân đội Mỹ, vốn tuyên bố đã từng tương tác với UAP, đã dần cởi mở hơn với truyền thông về chủ đề này.

Chia sẻ trên chương trình “60 Phút” của đài CBS News hôm 16-5, ông Graves cho biết trong quá trình hoạt động hàng ngày, việc nhìn thấy UAP là “như cơm bữa”.

Theo ông Graves, khi huấn luyện ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương, các phi công đã chạm mặt các vật thể không xác định mỗi ngày trong ít nhất một vài năm”.

Đó là sự xác nhận của Graves sau khi người dẫn chương trình Bill Whitaker của CBS News bày tỏ sự ngạc nhiên trước tuyên bố về việc chạm mặt các vật thể không xác định hàng ngày.

Tuy nhiên, ông Graves cho biết ông không chắc các vật thể đó là gì, song khẳng định các vật thể này cần được xem là một mối đe dọa an ninh.

Một vụ chạm mặt, được các thành viên trong phi đội của ông Graves ghi lại, cho thấy một phương tiện hình cầu đang quay và di chuyển với tốc độ cao, dường như không xả ra khí thải.

Theo ông Graves, các phi công tin rằng những vật thể đó có thể là công nghệ bí mật của Mỹ, phương tiện giám sát công nghệ cao do các đối thủ của Mỹ vận hành hoặc thứ gì đó không phải từ Trái đất.

Tuy nhiên, ông Graves cho rằng lý do khả thi nhất là các vật thể không xác định thuộc một “chương trình giám sát mối đe dọa”.

Chia sẻ của ông Graves được đưa ra khi chính phủ Mỹ vào tháng 6 dự kiến sẽ công bố các kết quả điều tra về việc nhìn thấy UAP.

RT dẫn lời Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho rằng nội dung của báo cáo không nên bị bác bỏ, đồng thời nhấn mạnh các vụ việc chạm mặt UAP là “không có gì đáng cười”.

“Bất cứ thứ gì xâm nhập vào một vùng trời vốn không được cho phép đều là mối đe dọa. Tôi muốn chúng ta nhìn nhận điều đó một cách nghiêm túc và có một quy trình để thực hiện nó một cách nghiêm túc” – ông Rubio nói thêm.

Lầu Năm Góc trước đây đã tuyên bố rằng dự án theo dõi UFO của cơ quan này, Chương trình nhận dạng mối đe dọa hàng không vũ trụ tiên tiến, đã không còn được tiến hành.

Tuy nhiên, một báo cáo của Thượng viện Mỹ hồi năm 2020 tiết lộ rằng chương trình trên vẫn được tiến hành dưới một hình thức khác, Chương trình Đặc nhiệm hiện tượng trên không không xác định.

Lầu Năm Góc dự kiến sẽ công bố những phát hiện của mình trước Thượng viện vào tháng 6.

(theo PLO)