Cuộc “khẩu chiến” hiếm gặp giữa hai tỷ phú công nghệ Mỹ

Tỷ phú Elon Musk và tỷ phú Jeff Bezos đã chỉ trích gay gắt công khai lẫn nhau vì cạnh tranh trong một lĩnh vực mà họ đang phát triển.

Cuộc khẩu chiến hiếm gặp giữa hai tỷ phú công nghệ Mỹ  - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tỷ phú Jeff Bezos và tỷ phú Elon Musk (Ảnh: Getty)

CNBC cho biết, công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang tìm cách thuyết phục Ủy ban Liên lạc Liên bang cho phép đưa các vệ tinh Starlink của họ xuống quỹ đạo thấp hơn so với kế hoạch ban đầu. Đây là các vệ tinh được thiết kế để cung cấp dịch vụ internet từ vũ trụ.

Tuy nhiên, đề xuất này của SpaceX đã vấp phải sự phản đối của các công ty đối thủ, trong đó có Amazon của tỷ phú Jeff Bezos. Tỷ phú Bezos cho rằng, việc thay đổi quỹ đạo đó có thể ảnh hưởng đến các vệ tinh khác của họ.

Từ chỗ chỉ tranh luận với các nhà quản lý, hai người đàn ông giàu nhất hành tinh này đã chỉ trích công khai lẫn nhau. Ông Musk viết trên Twitter ngày 26/1 rằng: “Hệ thống vệ tinh của Amazon (Kuiper) cản trở Starlink vào lúc này không có lợi cho người sử dụng vì hệ thống của họ chưa thể vận hành trong ít nhất vài năm nữa”.

Đáp lại chỉ trích này, một đại diện của Amazon cho biết: “Thực tế rất đơn giản. Chúng tôi thiết kế hệ thống Kuiper để tránh đụng chạm với Starlink, và giờ SpaceX muốn thay đổi thiết kế hệ thống của họ. Thay đổi đó không những kéo theo nguy cơ va chạm cao hơn mà còn làm tăng tình trạng nhiễu sóng vô tuyến”.

Trên tài khoản Twitter, Amazon cũng chỉ trích: “Chính đề xuất thay đổi của SpaceX sẽ làm ảnh hưởng tới cạnh tranh giữa các hệ thống vệ tinh. Rõ ràng SpaceX chỉ quan tâm bóp nghẹt tính cạnh tranh nếu có thể. Đây chắc chắn không phải vì lợi ích cộng đồng”.

Starlink là dự án của SpaceX nhằm xây dựng hệ thống internet với 12.000 vệ tinh để có thể truyền internet tốc độ cao đến bất cứ đâu trên thế giới. Trong khi đó, Amazon cũng đang triển khai hệ thống internet vệ tinh có tên gọi Kuiper. Họ dự định đưa hơn 3.000 vệ tinh internet vào quỹ đạo.

(theo dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *