Con người đã sản xuất thành công oxygen trên sao Hỏa

(Dân trí) – NASA khẳng định có thể chiết xuất oxygen để thở từ khí quyển rất mỏng của sao Hỏa. Đây là điều kiện tiên quyết cho những chuyến khám phá lâu dài trên hành tinh này.

Con người đã sản xuất thành công oxygen trên sao Hỏa - 1
Xe tự hành của NASA trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech).

Xe tự hành Perseverance của NASA đã làm được điều tưởng như không thể. Một thiết bị nhỏ bé có tên MOXIE được trang bị trên xe đã chứng minh rằng chúng ta có thể sản xuất oxygen trên sao Hỏa từ bầu khí quyển đậm đặc CO2 của hành tinh này.

Công nghệ này là một kỳ tích và áp dụng nó thành công sẽ mở đường cho việc sản xuất oxygen trên Hành tinh Đỏ trong tương lai. Điều này sẽ giúp cho việc khám phá sao Hỏa trong thời gian dài trở nên khả thi hơn.

MOXIE là tên viết tắt của Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxygen tại chỗ trên sao Hỏa. Thiết bị này có thể sản xuất oxygen 16 lần liên tiếp. NASA cho biết trong hai năm qua kể từ khi xe tự hành Perseverance có mặt trên sao Hỏa, thiết bị nhỏ này đã tạo ra đủ oxygen để một chú chó nhỏ thở trong 10 giờ.

Cho dù chừng đó oxygen chưa đủ để các nhà thám hiểm bắt đầu tự do đi lại trên sao Hỏa nhưng đây vẫn là một bước tiến đáng kể đặt nền móng cho tương lai và hy vọng chúng ta sẽ chế tạo ra những hệ thống sản xuất oxygen lớn hơn trên hành tinh này.

Tạo ra được cả oxygen và trọng lực nhân tạo là những điều kiện quan trọng nhất để tiến hành các chuyến thám hiểm dài ngày trên các hành tinh như sao Hỏa. Đó không chỉ vì sao Hỏa ở rất xa mà còn vì thời gian đến được đó là rất lâu. Việc vận chuyển các nguồn tài nguyên đến những nơi xa xôi như vậy không hề dễ, vì vậy càng sản xuất được nhiều tài nguyên tại chỗ thì càng tốt.

Thí nghiệm MOXIE này mới chỉ chứng minh rằng khoa học đã vươn tới và bước đầu thành công trên sao Hỏa. Với một chút may mắn bên cạnh nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng ta có thể trông đợi những chuyến bay của con người lên sao Hỏa vào những năm 2030 tới đây.

(Theo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *