Ảnh chụp tinh vân cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng

Kính viễn vọng Hubble chụp một đoạn nhỏ của tinh vân Veil dài 110 năm ánh sáng, hé lộ những luồng khí ion hóa đầy màu sắc.

Một đoạn của tinh vân Veil qua ống kính của Hubble. Ảnh: NASA/ESA.

NASA hôm 2/4 công bố hình ảnh mới của tinh vân Veil (Vành Khăn) do kính viễn vọng không gian Hubble chụp. Nhờ áp dụng những kỹ thuật xử lý mới, bức ảnh thể hiện chi tiết những luồng khí ion hóa của tinh vân này.

Bức ảnh đầy màu sắc nhờ Camera trường rộng 3 của kính Hubble sử dụng 5 bộ lọc khác nhau. Phương pháp xử lý sau khi chụp cũng làm sắc nét thêm các luồng oxy ion hóa kép (màu xanh nước biển), hydro ion hóa và nitơ ion hóa (màu đỏ).

Tinh vân Veil nằm cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Cygnus (Thiên Nga), tương đối gần nếu xét theo khoảng cách trong vũ trụ. Veil dài tới 110 năm ánh sáng và bức ảnh chỉ thể hiện một đoạn nhỏ của nó. Tinh vân này nằm trong Danh mục Caldwell của kính Hubble. Đây là tập hợp những thiên thể mà Hubble từng chụp và các nhà thiên văn nghiệp dư có thể quan sát chúng trên bầu trời.

Tinh vân Veil là phần khả kiến trong Cygnus Loop, tàn dư của vụ nổ siêu tân tinh xảy ra khoảng 10.000 năm trước, khi một ngôi sao khối lượng lớn “chết trẻ”. Ngôi sao này có khối lượng gấp 20 lần Mặt Trời. Khi chết, nó giải phóng mức năng lượng khổng lồ. Sóng xung kích và các mảnh vụn từ vụ nổ siêu tân tinh tạo hình cho những luồng khí ion hóa, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *