Ảnh chụp robot sao Hỏa leo núi từ độ cao 270 km

Nhờ camera độ phân giải tốt, tàu vũ trụ NASA có thể quan sát rõ robot Curiosity dưới bề mặt sao Hỏa dù đang bay ở độ cao lớn.

Robot Curiosity leo lên khối đá Mont Mercou. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/UArizona.
Robot Curiosity leo lên khối đá Mont Mercou. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/UArizona.

Tàu quỹ đạo Trinh sát sao Hỏa (MRO) của NASA chụp ảnh robot Curiosity leo lên Mont Mercou, khối đá trên sườn dốc của núi Sharp cao 5.500 m, Space hôm 21/5 đưa tin. MRO sử dụng camera HiRISE để chụp bức ảnh này hôm 18/4. Camera HiRISE có độ phân giải rất cao, thậm chí chụp được những cấu trúc nhỏ bằng bàn uống trà trên bề mặt sao Hỏa. Vì vậy, robot Curiosity hiện rõ trong bức ảnh dù MRO khi đó đang bay ở độ cao 269,4 km.

Curiosity hạ cánh xuống hố trũng Gale rộng 154 km vào tháng 8 năm 2012 với nhiệm vụ tìm hiểu xem vi sinh vật cổ đại có thể từng sống ở đây hay không. Đáp án là có. Các quan sát của robot này cho thấy hố trũng Gale từng chứa một hệ thống sông hồ cổ đại có khả năng phù hợp với sự sống.

Tháng 9/2014, Curiosity đến vùng chân núi Sharp, ngọn núi nằm gần trung tâm hố trũng Gale. Từ đó đến nay, robot này vẫn cần mẫn leo núi, kiểm tra các lớp trầm tích đá để tìm kiếm manh mối về sự chuyển đổi trong quá khứ của hành tinh đỏ, từ một vùng đất tương đối ấm và ẩm trở thành sa mạc lạnh lẽo như ngày nay.

Quan sát của MRO và các tàu quỹ đạo khác cho thấy núi Sharp lưu giữ dấu vết của quá trình chuyển đổi này, vì các lớp đất đá chuyển từ chứa đất sét đến chứa nhiều sulfate. “Những ngọn đồi phía sau Mont Mercou rất giàu sulfate. Đó là nơi chúng tôi đang hướng đến”, Abigail Fraeman, nhà khoa học trong dự án Curiosity, làm việc tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực thuộc NASA, cho biết.

Curiosity không phải phương tiện duy nhất đang hoạt động trên sao Hỏa. Trạm đổ bộ Insight của NASA theo dõi môi trường địa chất từ tháng 11/2018, robot Perseverance và trực thăng Ingenuity cũng đáp xuống hành tinh đỏ vào tháng 2 vừa qua. Ngoài ra, robot Chúc Dung của Trung Quốc cũng hạ cánh thành công xuống đồng bằng Utopia Planitia rộng lớn hôm 15/5.

(theo vnexpress) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *