90 ngày trên sao Hỏa của tàu thăm dò Trung Quốc

Tàu thăm dò Chúc Dung của Trung Quốc đã trải qua ba tháng trên hành tinh đỏ, hoàn thành các nhiệm vụ thăm dò và phát hiện như kế hoạch.

Mô phỏng tàu Chúc Dung lăn bánh rời bệ hạ cánh vào hôm 22/5. Ảnh: CNSA.
Mô phỏng tàu Chúc Dung lăn bánh rời bệ hạ cánh vào hôm 22/5. Ảnh: CNSA.

Theo Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA), tính đến ngày 15/8, tàu thăm dò Chúc Dung đã đi 889 m trên bề mặt sao Hỏa và thu thập được khoảng 10 gigabyte dữ liệu. Robot sáu bánh, nặng 240 kg và chạy bằng năng lượng mặt trời này đã kích hoạt tất cả thiết bị khoa học của nó để thực hiện các nhiệm vụ.

Tàu Chúc Dung đáp xuống bề mặt hành tinh đỏ vào ngày 15/5 và bắt đầu lăn bánh tìm kiếm bằng chứng về sự sống ít ngày sau đó. Hôm 15/8, robot trải qua tròn 90 ngày trên sao Hỏa như tuổi thọ dự kiến, tương đương 92 ngày trên Trái Đất, nhưng hiện tại, nó vẫn hoạt động ổn định với đủ năng lượng.

“Trong ba tháng qua, robot đã chụp ảnh toàn cảnh 360 độ, cung cấp tầm nhìn và để lại dấu ấn của Trung Quốc trên sao Hỏa”, thiết kế trưởng của sứ mệnh Zhang Rongqiao nhấn mạnh.

Cảnh quan sao Hỏa chụp bởi camera địa hình điều hướng trên tàu Chúc Dung. Ảnh: CNSA.

Cảnh quan sao Hỏa chụp bởi camera địa hình trên tàu Chúc Dung. Ảnh: CNSA.

Theo nhóm nghiên cứu của CNSA, cho đến nay, các công việc xử lý và xác minh chất lượng dữ liệu do tàu Chúc Dung thu thập, bao gồm địa hình địa vật, bầu khí quyển và quang phổ trên hành tinh đỏ, đã hoàn thành. Máy dò từ trường bề mặt của robot còn thu được dữ liệu từ trường cục bộ và kết hợp với từ kế trên tàu quỹ đạo để khám phá quá trình phát triển của từ trường sao Hỏa.

Trong thời gian tới, tàu thăm dò sẽ tiếp tục di chuyển đến vùng ranh giới giữa biển cổ đại và vùng đất ở phần phía nam của đồng bằng Utopia Planitia để thực hiện các nhiệm vụ bổ sung.

“Chúng tôi mong muốn giúp các nhà khoa học có cái nhìn sâu sắc về việc liệu có tồn tại một vùng biển cổ đại trong khu vực Utopia Planitia hay không”, Liu Jianjun, nhà thiết kế chính của hệ thống ứng dụng mặt đất thuộc sứ mệnh Chúc Dung, nói thêm.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *