Siêu vận tải cơ thổi tung hàng rào căn cứ Anh

Luồng khí xả từ 6 động cơ máy bay An-225 chuẩn bị cất cánh khiến hàng rào căn cứ không quân Brize Norton đổ rạp xuống đất.

Vận tải cơ An-225 của Ukraine hôm 24/6 chuẩn bị cất cánh rời căn cứ Brize Norton của không quân Anh, sau khi bàn giao 3 trực thăng Puma trong khuôn khổ nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng NATO rút quân khỏi Afghanistan.

Vận tải cơ An-225 cất cánh tại căn cứ Brize Norton hôm 24/6. Video: Aviation Highlights.

Chiếc An-225 di chuyển ra đường băng và tăng ga lên mức tối đa để chuẩn bị cất cánh. Trong quá trình này, phi công phải giữ phanh để bảo đảm động cơ hoạt động hết công suất trước khi máy bay di chuyển, rút ngắn quãng chạy đà cho máy bay.

Tuy nhiên, điều đó cũng khiến luồng khí xả cực mạnh từ 6 động cơ thổi sập hàng rào gỗ ở rìa căn cứ, nơi có nhiều người đang quay phim, chụp ảnh chiếc An-225. Đám đông hốt hoảng tháo chạy, chỉ vài người vẫn bám trụ lại sau đoạn hàng rào chưa bị sập.

Một vài người phải nằm rạp xuống bãi cỏ do luồng gió từ động cơ quá mạnh. Máy bay Ukraine cất cánh bình thường, trong khi lực lượng quản lý căn cứ phải điều phương tiện đến kiểm tra thiệt hại sau vài phút.

An-225 là vận tải cơ chiến lược do Phòng thiết kế Antonov phát triển cuối thập niên 1980, nhằm phục vụ chương trình tàu vũ trụ con thoi Buran và hoạt động vận tải quy mô lớn của không quân Liên Xô. Chiếc đầu tiên mang biệt danh “Mriya” (Giấc mơ) cất cánh thử nghiệm năm 1988 và nằm trong biên chế Ukraine tới nay. Đây cũng là máy bay An-225 duy nhất được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Máy bay dài 84 m, cao 18 m và có sải cánh 88,4 m, khối lượng rỗng 285 tấn và khối lượng cất cánh tối đa 640 tấn. Phi cơ được lắp 6 động cơ turbine phản lực D-18T với tổng sức đẩy gần 141 tấn. Khoang chứa hàng của máy bay dài 43 m, rộng 6,4 m và cao 4,4 m, với thể tích lên tới 1.300 mét khối.

An-225 đang giữ 240 kỷ lục hàng không thế giới, trong đó bao gồm kỷ lục về chở khối hàng hóa đơn lẻ nặng tới gần 190 tấn, cũng như tổng tải trọng hàng hóa 253,8 tấn. Nó cũng là máy bay nặng nhất và có sải cánh lớn nhất trong lịch sử.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *