HỘI HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ VIỆT NAM QUYẾT ĐỊNH TỔ CHỨC HỘI ĐỒNG KHOA HỌC VÀ XÂY DỰNG QUỸ PHÁT TRIỂN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ CHO THẾ HỆ TRÍ THỨC TRẺ

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Ngày: 19/11/2020

Với sứ mệnh và tôn chỉ “Đổi mới việc tập hợp tri thức”, hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam (VASA), ngày 19/11/2020, Ban Thường vụ đã họp và quyết định thành lập Hội đồng Khoa học độc lập của VASA do GS.TSKH. Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, nguyên trợ lý Thủ tướng Chính phủ về Công nghệ thông tin làm Chủ tịch Hội đồng Khoa học để đánh giá, chọn các đề tài khả thi để xét cấp kinh phí nghiên cứu khoa học cho sinh viên và các nhà khoa học trẻ. Ban Thường vụ cũng ra quyết định xây dựng Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ của Hội do TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ là Chủ tịch Quỹ để chắp cánh ước mơ cho thế hệ tri thức trẻ. VASA sẽ tổ chức các Chi hội, Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam tại các trường Đại học, Cao đẳng toàn quốc để thường xuyên chia sẻ kiến thức, cung cấp thông tin khoa học tới đội ngũ giảng viên và các bạn sinh viên đồng thời giúp các bạn sinh viên có điều kiện tiếp cận với các ứng dụng khoa học công nghệ về Hàng không vũ trụ.

VASA sẽ xây dựng tạp chí khoa học Hàng không vũ trụ để thầy cô và sinh viên cùng tham gia viết bài và công bố các bài báo, các công trình khoa học, tổ chức các chương trình phổ biến kiến thức, các hội thảo, mời các diễn giả uy tín trong nước và quốc tế nói chuyện tại các trường đại học, cao đẳng với mong muốn mang đến cho các thầy cô và các bạn sinh viên những thông tin, kiến thức cập nhật về Hàng không vũ trụ. VASA mong muốn, chào đón các thầy cô, các em sinh viên đăng ký trở thành hội viên và cộng tác viên của Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam và chung tay xây dựng ngành Hàng không vũ trụ nước nhà bắt đầu từ tình yêu khoa học, từ những ứng dụng đơn giản đến các chương trình nghiên cứu chuyên sâu.(Hà Nội, 19/11/2020) – Theo đó, tại Đại hội Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ngày 07/11/2020 vừa qua đã thông qua sáu nhiệm vụ trọng tâm trong đó nhiệm vụ đầu tiên, đặt lên hàng đầu là “Đổi mới việc tập hợp tri thức” bằng việc sẽ tiến tới tổ chức các Chi hội, Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam tại các trường Đại học, Cao đẳng để giúp các bạn sinh viên có điều kiện tiếp cận với các ứng dụng khoa học công nghệ về Hàng không vũ trụ. VASA sẽ giúp các bạn sinh viên có thể bắt đầu từ những ứng dụng nhỏ để phục vụ bà con nông dân, hay triển khai các ứng dụng cho một số ngành sản xuất và cao hơn là cùng nghĩ giải pháp khoa học công nghệ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên không gian vũ trụ. Hội luôn luôn chắp cánh, hỗ trợ, khuyến khích và cổ vũ thế hệ trẻ xây ước mơ tìm ra các vì sao mới trên vũ trụ xa xôi như nhà thiên văn học nữ xuất sắc gốc Việt Lưu Lệ Hằng để nhận giải thưởng Nobel về thiên văn học hoặc như nhà vật lý thiên văn gốc Việt Trịnh Hữu Châu đã là niềm tự hào vĩ đại của người Việt khi anh bay vào vũ trụ cùng với tàu con thoi Columbia của NASA thám hiểm vũ trụ hay trở thành phi hành gia như Anh hùng phi công Vũ trụ Phạm Tuân và hơn thế nữa.

Bên cạnh đó, VASA sẽ duy trì Hội đồng Khoa học và xây dựng Quỹ nghiên cứu phát triển dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước nhằm giúp các bạn sinh viên nghiên cứu và triển khai các ứng dụng thiết thực phục vụ cho phát triển khoa học và đất nước. VASA đã bắt đầu thiết lập quan hệ với các tổ chức và các tập đoàn Hàng không vũ trụ quốc tế như NASA, JAXA, ROSKOSMOS – Liên Bang Nga, IAI – Israel, mở rộng hợp tác với các tổ chức Hàng không vũ trụ trên thế giới và các nước trong Asian vì sự phát triển chung.

Theo PGS.TS. Phạm Ngọc Lãng – Chủ tịch Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam chia sẻ, tại Đại hội đã biểu quyết thông qua quyết định sẽ nghiên cứu thành lập Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Việt Nam, “VASA Group là doanh nghiệp 100% phi lợi nhuận thành lập với mục đích có lợi nhuận chỉ nhằm hỗ trợ cho các tài năng trẻ và các nhà Khoa học Việt Nam nghiên cứu, phát triển khoa học Hàng không vũ trụ thiết thực với đất nước. Chúng tôi tin tưởng vào thế hệ trẻ Việt Nam, tin vào định hướng phát triển của hội và các thầy cô và các em hãy giới thiệu cho Hội những gương mặt thật tài năng để đảm nhận trọng trách vinh quang, đầy kỳ vọng và thách thức. Đúng là có thể thách thức và rất thách thức, nhưng khi có tình yêu, có niềm đam mê, có ý chí lớn chúng ta sẽ khắc làm nên”.

Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam mong được tiếp thu mọi ý kiến góp ý, các bài viết, các đề tài sinh viên đề xuất, các bài tham luận và tranh luận các bạn hãy gửi về website của Hội: https://www.vasa.com.vn; Hotline: 0922.68.68.68.

(PGS Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch VASA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *